चपातीवर ५ टक्के पण पराठ्यांवर मात्र १८ टक्के जीएसटी! का ते समजून घ्या...
नवी दिल्ली : न्याहारीत किंवा जेवणात हा तुमचा वीक पॉईंट असेल तर ही बातमी तुमच्यासाठीच आहे... खाण्यासाठी नागरिकांना ५ टक्के जीएसटी द्यावा लागतो मात्र पराठा खाण्यासाठी द्यावा लागणार आहे. ''च्या (AAR) गुजरात पीठानं '' पराठ्यांवर १८ टक्क्यांनी जीएसटी वसूल केला जाईल, असं स्पष्ट केलंय. () काय आहे प्रकरण? बनवणारी गुजरातची कंपनी 'वाडीलाल इंडस्ट्रीज'कडून पराठ्यांवर १८ टक्क्यांऐवजी ५ टक्के जीएसटी वसूल केला जावा, अशी याचिका दाखल केली होती. एचएसएन कोड १९०५ नुसार, वस्तुंवर ५ टक्के जीएसटी लागतो, त्यामुळे पराठ्यांवरही हाच दर लागू व्हावा, असं कंपनीचं म्हणणं होतं. चपाती, पोळ्या, खाकरा आणि पराठे यांच्यात साम्य असल्याचंही कंपनीचं म्हणणं होतं. हे सर्व पदार्थ बनवण्याची प्रक्रिया मिळती-जुळती असून त्यांच्या वापराची आणि उपभोगाची पद्धतही सारखी असल्याचा दावा कंपनीकडून करण्यात आला होता. परंतु, गुजरात 'एएआर'नं हा दावा चुकीचा ठरवला आहे. कंपनीचा दावा वाडीलाल इंडस्ट्रीजच्या म्हणण्यानुसार, कंपनीकडून आठ वेगवेगळ्या पद्धतीचे पराठे बनवले जातात. यामध्ये मुख्यत: गव्हाच्या पीठाचाच वापर केला जातो. मालाबार पराठ्यात गव्हाचं पीठ ६२ टक्के आणि मिक्स्ड व्हेजिटेबल पराठ्यात ३६ टक्के असतं. कंपनीचे पराठे 'रेडी टू कूक' मात्र, गुजरात एएआरनं आपला निर्णय देताना खाकरा, चपात्या आणि पराठ्यातील अंतर स्पष्ट केलं. अथॉरिटीच्या म्हणण्यानुसार, चपात्या या खाण्यासाठी तयार () आहेत तर कंपनीचा पराठा मात्र शेकवण्यासाठी तयार (रेडी टू कूक) आहे. वाडीलालनं आपल्या रेडी टू कूक पराठ्यांच्या पाकिटावर 'तीन ते चार मिनिटांपर्यंत मध्यम आचेवर गरम करा' असे निर्देश दिलेले आहेत. सोबतच, पराठे कुरकुरीत आणि टेस्टी करण्यासाठी त्यावर तेल किंवा बटर पसरवण्याचीही सूचना केली आहे. तसंच पराठ्यांत गव्हाच्या पीठाचं प्रमाण ३६ ते ६२ टक्क्यांपर्यंत असल्याचंही अथॉरिटीनं म्हटलंय. त्यामुळे, 'रेडी टू इट' चपात्यांवर ५ टक्के जीएसटी भरावा लागत असला तरी 'रेडी टू कूक' पराठ्यांवर मात्र १८ टक्क्यांचा जीएसटी लावण्याचा निर्णय योग्य असल्याचं 'अथॉरिटी ऑफ अॅडव्हान्स रुलिंग'नं म्हटलंय.
from India News in Marathi: Breaking News India in Marathi | Maharashtra Times https://ift.tt/3tpfJfe
No comments